Tiến lên miền Bắc và những điều bạn cần biết

Chắc hẳn ai ở miền Bắc cũng biết đến tiến lên miền Bắc như một trò chơi trong những cuộc vui bạn bè. Tiến lên miền Bắc đúng như cái tên của nó, do người miền Bắc sáng tạo ra, mang chút đặc tính của người miền Bắc chẳng lẫn vào đâu được.

Không giống như tiến lên miền Nam, tiến lên miền Bắc mang nhiều luật lệ nghiêm khắc hơn, thế nhưng nó vẫn nhận được sự yêu mến của những người chơi, qua thời gian, nó vẫn tồn tại và song hành cũng những bộ môn bài khác.

tien len mien bac va nhung dieu ban can biet

Bộ bài chơi của tiến lên miền Bắc như thế nào?

Cũng giống như bất kì những bộ môn bài bạc khác, tiến lên miền Bắc cũng sử dụng bộ bài 52 lá- tú lơ khơ. Điều đặc biệt ở đây là khi chơi tiến lên miền Bắc sẽ có sự phân hóa về màu sắc và chất của mỗi lá bài.

Số lượng người chơi cũng giống như tiến lên miền Nam, giới hạn từ tối thiểu là 2 người và tối đa là 4 người. Mỗi người được chia 13 lá.

Những điều bạn cần biết trong tiến lên miền Bắc

Như đã nói, tiến lên miền Bắc có những điểm rất khác tiến lên miền Nam nhưng quy chung lại vẫn là lá bài cao chặn lá bài thấp. Thế nhưng, tiến lên miền Nam mang những điểm khắt khe hơn.

Đầu tiên phải nói đến là sự phân chia màu sắc và chất bài rõ ràng.

  • Không giống như tiến lên miền Nam, tiến lên miền Bắc yêu cầu phân chia rành mạch, chất nào chặn chất đó, không phải cứ cao hơn là chặn được mà yêu cầu còn phải cùng chất. ( ví dụ như 7 cơ chặn được 6 cơ nhưng không thể chặn 6 bích, tép hay rô).
  • Tương tự điều này cũng áp dụng khi đánh đôi hoặc bộ ba. Đôi đỏ cao hơn sẽ chặn được đôi đỏ thấp hơn, đôi đen cao hơn sẽ chặn được đôi đen thấp hơn ( Ví dụ như đôi 8 cơ, 8 rô sẽ chặn được đôi 5 cơ, 5 rô; đôi 8 bích, 8 tép sẽ chặn được đôi 5 tép, 5 cơ). Hai lá bài cùng số nhưng khác màu sẽ không được tính là một đôi mà sẽ được tính là hai lá rác ( ví dụ 8 bích và 8 rô).
  • Yêu cầu đối với dây, các lá bài trong dây cũng phải tương đồng về chất ( ví dụ dây 4, 5, 6, 7, 8 thì tất cả các lá bài này phải đồng chất cơ, hoặc rô, hoặc bích, hoặc tép) và dây chặn cũng phải cùng chất với dây được đánh ra trước đó.

Cách chặn 2 trong tiến lên miền Nam

  • Cũng giống như trong tiến lên miền Nam, 2 cơ> 2 rô> 2 tép> 2 bích và 2 lớn hơn có thể chặn 2 còn lại, 2 cơ lớn nhất.
  • Để chặn 2 trong tiến lên miền Bắc, có thể dùng tứ quí để chặn 1 con 2 hoặc 2 con 2.
  • 2 có thể bị chặn bởi 5 đôi thông cùng màu ( ví dụ như 33, 44, 55, 66, 77 phải cùng màu đỏ hoặc đen.

Ngoài ra có một số điều mà người chơi cần lưu ý

  • Nếu để 2 ở cuối bài người chơi sẽ bị thối 2.
  • Nếu một người chơi đã về mà trong bài của những người còn lại vẫn còn 2 thì bài đó cũng bị thối 2.
  • Trong tiến lên miền Bắc thường có góp 3, ai có 3 bích thì người đó được quền đi trước và đánh tùy theo ý muốn của người sở hữu ba bích

Nếu một trong số những người chơi có tứ quý 3 thì những người còn lại sẽ phải hạ bài.

(Keobongdaso.com)

Viết một bình luận